Saturday, January 9, 2016

Sữa chua yến mạch

Trước đây mình chưa hề nghĩ tới việc làm sữa chua từ sữa hạt nói chung hay sữa yến mạch nói riêng. Nhưng sau vài lần lang thang trên mạng, mình đã quyết định lấy món sữa yến mạch ra để làm "chuột bạch" cho thí nghiệm sữa chua từ sữa thực vật của mình. Kết quả ngoài sự mong đợi: sữa chua dịu, sánh, rất hợp với trộn hoa quả hoặc làm salad thay cho sữa chua thông thường. Vì đang là mùa đông nên mình dùng máy làm sữa chua để ủ. Nếu là mùa hè thì không cần phải sử dụng đến máy làm sữa chua vì nhiệt độ phòng đã đủ cho sữa lên men rồi.

NGUYÊN LIỆU
- 500ml sữa yến mạch (công thức sữa yến mạch tại đây)
- 100ml nước lọc sạch (để sữa không bị quá đặc)
- 1 muỗng canh (15ml) giấm táo (hoặc nước cốt chanh)

THỰC HIỆN
Trộn các thành phần lại với nhau trong một cái tô miệng rộng. Phủ một miếng vải sạch lên trên và cố định bằng dây thun sao cho bụi không lọt vào tô, và sữa vẫn có không khí để "thở". Đặt ở nơi ấm áp (khoảng 30-40 độ C).

Để sữa lên men qua đêm và kiểm tra hương vị. Nếu bạn thấy sữa chua và nước đã bị cạn bớt (chỉ còn lại một ít trên bề mặt) thì sữa chua có thể được cất vào tủ lạnh.

Món sữa chua này sẽ ngon hơn khi bạn để sang ngày thứ hai và cất trong tủ - vì thế đừng sốt ruột nhé.

Chúc các bạn thành công!

No comments:

Post a Comment