Saturday, January 16, 2016

Vài công thức làm sữa gạo (horchata) với thành phần sữa động vật

Bên cạnh cách làm horchata không sữa động vật, mình còn có một số công thức horchata có bổ sung sữa động vật để đổi vị cho món sữa. Mình không phải là người ăn chay, cũng không phản đối sữa bò một cách kịch liệt nên đừng ai chê mình vì cho sữa động vật vào đây nhé, hì.

Nếu quan tâm tới món horchata không có thành phần sữa động vật, bạn có thể tham khảo 10 công thức horchata khác.

CÁCH 1: Horchata với sữa bò

- 200g gạo hạt dài
- 1 lít sữa bò
- 100g đường thô
- 5ml vanilla
- nửa thìa cà phê bột quế

Trút nước nóng vào gạo, ngâm hỗn hợp qua đêm.
Gạn nước ngâm ra (không đổ đi nhé, bạn sẽ dùng phần nước này), thêm gạo cùng 100ml nước lọc vào cối và xay cho đến khi hỗn hợp mềm mịn. Cho sữa bò vào xay đều, lọc lấy sữa, bỏ bã.
Thêm đường, vanilla, quế, uống lạnh.


CÁCH 2: Horchata với hạnh nhân và sữa bò

- 400g gạo trắng
- 100g hạt hạnh nhân đã tách vỏ lụa
- 20g bột quế
- 2 lít sữa nóng
- 150g đường thô (có thể thay bằng mật ong) hoặc gia giảm tùy khẩu vị
- 1 thìa tinh dầu vanilla

Gạo vo sạch, trộn với hạt hạnh nhân, quế, sữa nóng và ngâm ít nhất 6 tiếng (tốt nhất là ngâm qua đêm).
Sau khi ngâm, chắt nước ra để riêng.
Xay mịn hỗn hợp gạo và hạnh nhân cùng 1 ít nước ngâm. Nếu lượng gạo nhiều có thể chia làm 2 mẻ.
Lọc hỗn hợp đã xay qua 3 lớp vải xô, vắt cho kiệt chất lỏng.
Thêm đường và vanilla. Uống lạnh cùng với đá viên.

Nếu thích món đồ uống có hương vị sô-cô-la, có thể thêm 30g bột cacao vào hỗn hợp gạo và hạnh nhân trước khi xay.


CÁCH 3: Horchata dùng sữa đặc

Món horchata làm theo công thức này khá đặc, và người Mexico thường làm khi trong nhà có trẻ ốm và không ăn được. Khi cho trẻ em uống thì không thêm đá lạnh.

- 300g gạo tẻ hạt dài
- 1 lít nước
- bột quế, tinh dầu vanilla tự nhiên theo ý thích
- 1 hộp sữa đặc có đường

Cho nước và gạo vào hộp, đậy lại và ngâm trong tủ lạnh qua đêm (ít nhất 8 tiếng).
Gạn nước, giữ lại phần nước ngâm.
Xay gạo cùng với một ít nước ngâm cho thật mịn. Thêm số nước ngâm còn lại, lọc bỏ bã. Thêm quế, sữa đặc có đường, vanilla cho vừa khẩu vị. Có thể không sử dụng hết hộp sữa đặc nếu bạn thấy quá ngọt. Thêm nước nếu thấy món horchata quá đặc.
Giữ lạnh và uống lạnh cùng với đá.

CÁCH 4: Horchata với sữa dê

Sữa dê có vị gây hơn sữa bò, nhưng cấu tạo sữa lại giống với sữa mẹ hơn sữa bò. Nếu các bạn muốn "né" các thành phần không lành mạnh trong sữa bò thì có thể tìm đến sữa dê.

- 400g gạo trắng hạt dài
- 2 lít nước
- 2 thanh quế
- 500ml sữa dê
- mật ong hoặc đường tùy khẩu vị

Ngâm gạo với 500ml nước trong 2 tiếng.
Bẻ vụn thanh quế và rang sơ trên bếp.
Cho gạo, quế và nước vào máy xay mịn. Lọc bỏ bã.
Pha thêm nước và sữa đã để lạnh. Thêm chất tạo ngọt tùy khẩu vị.
Dùng lạnh.

No comments:

Post a Comment