Tuesday, December 1, 2015

Bí quyết để có món salad vừa ngon vừa bổ

Nếu theo dõi blog của mình, chắc các bạn sẽ thấy mình rất "hâm mộ" các món salad. Ngoài việc giữ được nguyên vẹn các chất dinh dưỡng dễ phân hủy trong quá trình nấu nướng, salad có ưu thế hơn hẳn về tốc độ thực hiện. Chỉ cần mất 10-15 phút là bạn đã có một đĩa salad ngon lành. Tất nhiên, muốn yên tâm ăn salad, bạn phải lựa chọn được nguồn thực phẩm an toàn và chịu khó rửa rau thật sạch.



Dù không phải là một người thích ăn rau sống, bạn cũng nên tự trang bị cho mình cách để làm được một món salad ngon lành để lâu lâu đổi món, hoặc ăn kèm với các món thịt nướng, quay… để chống ngấy hiệu quả.

Dưới đây là nguyên tắc để có được một món salad ngon và tốt cho sức khỏe, mời các bạn tham khảo. Đừng cảm thấy choáng vì độ phức tạp của danh sách dưới đây, những yếu tố cần thiết chỉ là rau và nước sốt thôi :D

1. Chọn loại rau làm "nền"
Nhắc đến salad tất nhiên người ta nghĩ ngay tới nguyên liệu chủ đạo là rau. Món salad có thể chỉ cần một loại rau, nhưng cũng có thể là hỗn hợp nhiều loại khác nhau. Bạn có thể chọn một số loại rau như:
Cải bó xôi non
Rau xà lách xoăn
Xà lách romain
Bắp cải trắng
Bắp cải tím
Rau cải xoăn
Cải thìa
Cải mù tạt
Rau diếp xoăn
Rau rocket
Rau cải xoong
2. Chọn thêm đồ "xanh" cho salad
Những món đồ xanh này sẽ làm tăng hàm lượng dinh dưỡng cho salad. Bạn có thể dùng:
Quả bơ
Dưa chuột
Bông cải xanh
Rau mầm
Đậu xanh (hấp chín)
Cần tây
Bí ngồi
3. Thêm màu sắc
Màu sắc rực rỡ sẽ làm món salad của bạn trông hấp dẫn hơn nhiều. Trẻ em không thích ăn rau nên nếu một món salad toàn màu xanh sẽ bị chúng "tẩy chay".
Cà rốt
Ớt chuông (đỏ, vàng)
Cà chua
Củ cải đỏ
Củ dền
Bí ngô
Dâu tây
Cam
Đậu đỏ
Các loại quả mọng
Cà tím (đã nướng)
Hành tím
Khoai tây
Mận
4. Thêm vị giòn
Món salad sẽ hấp dẫn hơn hẳn nếu có các nguyên liệu tạo độ giòn cho món ăn. Chúng có thể là:
Táo
Hạt điều
Hạt dẻ
Hạt hướng dương
Ngô
Giá đỗ
Hạnh nhân
Hạt hồ đào
Hạt óc chó
Củ đậu
Bánh mì nướng
5. Một chút hương vị bất ngờ (có thể bỏ qua)
Chúng chỉ chiếm một lượng nhỏ trong món ăn, nhưng sẽ đem lại tác dụng về mặt dinh dưỡng hoặc hương vị cho món salad của bạn. Hãy tham khảo:
Lá rau mùi tây
Lá bạc hà
Các loại đậu đỗ
Hạt quinoa
Hạt chia
Nho khô
Pho mát
Các loại lá thơm
6. Thêm protein
Nếu muốn salad trở thành món chính trong bữa ăn, bạn có thể thêm các nguyên liệu giàu protein như:
Tôm
Thịt bò
Thịt gà
Thịt heo
Trứng
Mực
Các loại đậu đỗ
Đậu phụ
Cá hồi
Thịt cua
Bạch tuộc
Cá ngừ
7. Nước sốt salad
Đây là thành phần quan trọng nhất, không thể thiếu trong món salad. Mình đã có một bài viết về cách làm nước sốt ngon và lành mạnh tại đây.

Chúc các bạn ngon miệng và sống khỏe!

No comments:

Post a Comment