Hưởng ứng trào lưu ăn thanh đạm và sạch sẽ, mình tăng dần tỉ lệ rau củ quả tươi trong khẩu phần. Ngoài smoothie và nước ép, salad là một trong những cách dễ dàng nhất để xử lý hết chỉ tiêu tối thiểu 400gr rau xanh mỗi ngày do mình tự đề ra.
Salad là món rất dễ làm, chỉ cần cho rau củ vào, rưới nước sốt lên, trộn đều, thế là ta đã có một món ăn lành mạnh. Thực ra nếu sử dụng nước sốt salad làm sẵn đóng hộp thì cũng không lành mạnh lắm, bởi chúng chứa khá nhiều đường, muối và chất bảo quản. Vậy thì tại sao ta không tự làm cho mình nước sốt salad nhỉ? Chỉ cần tuân thủ theo nguyên tắc cơ bản và phát huy sự sáng tạo của bản thân, bạn có thể cho ra đời vô số loại nước sốt độc đáo cho món salad không còn đơn điệu nữa.
Nguyên tắc chung cho món nước sốt salad là tỉ lệ vàng 60% dầu – 30% chất chua – 10% các loại hương vị khác.
Dưới đây là một vài gợi ý cho nước sốt salad lành mạnh và bổ dưỡng:
- Dầu: dầu ô liu, dầu hạt nho, dầu vừng, dầu hạt bí, dầu dừa, dầu hạt cứng như hạt hạnh nhân, óc chó, hồ đào…, dầu quả bơ, dầu hạt hướng dương, dầu thực vật…
- Chất chua: giấm gạo, giấm táo, giấm rượu đỏ, nước chanh, nước cam chua, sữa chua…
- Hương vị khác: mù tạt, tỏi, hành, gừng, tương đen, mứt, bơ vừng, bơ lạc, bơ hạnh nhân, bơ hạt điều, vừng, hạt poppy, các loại lá gia vị như rau húng, rau mùi tây, hương thảo, bột quế,…
- Gia vị cơ bản: muối, ớt, mật ong, hạt tiêu…
No comments:
Post a Comment