Monday, November 30, 2015

Glögg - món rượu nóng cho mùa đông của người Bắc Âu

Nhắc đến mùa đông Bắc Âu chắc điều đầu tiên người ta nghĩ tới là... lạnh. Lạnh thật. Cái lạnh không buốt như mùa đông Hà Nội mà cứ thấm dần vào trong cơ thể, khiến người đi lâu ngoài đường chợt nhận ra các giác quan của mình dường như đang bị tê dại đi. Người dân Bắc Âu đã có cách để chống chọi lại với cái lạnh đó bằng một món rượu nóng độc đáo: Glögg - rượu nóng với các loại gia vị.
Hãy thử tưởng tượng một buổi tối lạnh giá, cả nhà (tất nhiên là người lớn) quây quần quanh lò sưởi, trên tay là một cốc rượu nóng thơm lừng. Tất nhiên câu chuyện sẽ kéo dài tới khuya (hoặc ít ra đó là những gì mình thấy trong phim).


Mình đã học được cách làm món Glögg và đang "ủ mưu" thực hiện món này trong dịp Tết, khi cả nhà quây quần với nhau.

NGUYÊN LIỆU
- 1 chai rượu vang (không cần phải là loại đắt tiền)
- 0,5 lít rượu brandy hoặc vodka (cũng không cần thiết là loại đắt tiền). Nếu bạn muốn món uống "nặng đô" hơn thì có thể thêm lượng brandy hoặc vodka lên.
- 10 quả bạch đậu khấu (mua ở hàng thuốc bắc)
- 1 thanh quế bóp vụn
- vỏ của 1/2 quả cam (khô hoặc tươi đều được)
- 200g đường (thêm hoặc bớt tùy khẩu vị)
- (tùy chọn) hạt hạnh nhân cắt nhỏ, nho khô tùy ý

CÁCH THỰC HIỆN
- Đun nóng toàn bộ nguyên liệu, lưu ý không đun sôi hỗn hợp mà chỉ để vừa sủi bọt trong khoảng 45 phút.
- Trút hỗn hợp qua một miếng vải xô để lọc hết cặn.
- Dùng nóng (thêm đường nếu thích).

No comments:

Post a Comment