Wednesday, October 28, 2015

Bơ hạt - sự thay thế tốt hơn cho bơ sữa bò

Bơ hạt là món ăn được làm từ việc xay các loại hạt cho đến khi chúng tiết ra dầu và quánh lại như sáp. Chúng chứa nhiều chất béo và có thể được phết lên bánh mì như bơ sữa bò và bơ thực vật, nhưng tất nhiên bản chất khác nhau. Ngoài ra mình còn sử dụng bơ hạt trong các món bánh và smoothie, rất thơm ngon và có hương vị phong phú hơn sữa bò nhiều.
Bơ hạt chứa nhiều protein, chất xơ, các chất axit béo cần thiết cho cơ thể. Các loại bơ hạt có thể được nhắc đến là bơ hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ, hạt lạc, hạt macadamia, hạt hồ đào, hạt óc chó, hạt dẻ cười, hạt vừng, hạt bí, hạt hướng dương, hạt đậu tương... (nói chung là bất cứ loại hạt nào chứa nhiều dầu).
Trên wikipedia có một bảng so sánh giá trị dinh dưỡng của các loại bơ hạt.
Loại bơCalories
(1 muỗng canh = 15ml)
Protein
(g)
Chất béo
(g)
Canxi
(mg)
Kẽm
(mg)
Bơ hạnh nhân1012.49.5430.5
Bơ hạt điều932.8870.8
Bơ hạt dẻ9429.5N/AN/A
Bơ hạt lạc (tự nhiên)943.8870.4
Bơ hạt lạc (giảm chất béo)9546N/A0.4
Bơ hạt hướng dương8037N/AN/A
Bơ đậu nành (có đường)8545.550N/A
Bơ đậu nành (không đường)8046.530N/A
Bơ đậu nành - lạc (có đường)5021.240N/A
Bơ vừng892.68640.7

No comments:

Post a Comment