Friday, December 18, 2015

Hơn 10 cách làm sữa gạo - horchata (không chứa sữa động vật)


Mình đã giới thiệu công thức món sữa gạo – horchata cơ bản được quảng bá là món đồ uống cực kỳ phổ biến tại Mexico và một số nước Nam Mỹ. Do làm xong mình và gia đình mê món này quá, nên mình đã mày mò thử nghiệm rất nhiều công thức mới. Hầu hết các công thức này đều thành công rực rỡ và nhận được vô số lời khen ngợi của mọi người, đến nỗi mình phổng hết cả mũi. Thực tế, mình cũng đọc được rất nhiều bài viết về việc horchata có thể được biến tấu và sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau, không có sự hạn chế nào đối với món đồ uống này cả. Có lẽ chính sự phong phú và dễ làm này đã khiến cho nó được phổ biến rộng rãi như vậy.

Mình xin giới thiệu thêm một số cách làm horchata mà mình đã thử nghiệm và thành công. Các bạn có thể tham khảo để biến tấu cho phù hợp với sở thích và độ sẵn có của các loại gia vị trong gia đình mình nhé.

CÁCH 1: Horchata cơ bản

Horchata cơ bản không thêm gia vị, thêm đường, quế, vanilla… để tạo thêm hương vị hoặc có thể dùng làm nền cho các món smoothie hoặc uống lúc mệt mỏi ghét gia vị.

- 200g gạo tẻ trắng
- 1 lít nước nóng

Vo gạo cho sạch, thêm 1 lít nước nóng và ngâm khoảng 1-2 tiếng.
Xay gạo và nước sơ qua, cho vào nồi đun sôi rồi vặn lửa nhỏ đun tiếp 20 phút.
Lọc hỗn hợp qua túi lọc hoặc 3 lớp khăn xô. Nếu thấy đặc quá có thể thêm 200ml nước. Dùng thìa ấn, hoặc túm đầu khăn để vắt cho kiệt.

CÁCH 2: Horchata "nguội"

Cách làm này không cần dùng nước nóng, hương vị khi ra sẽ thanh mát hơn công thức sử dụng nước nóng để ngâm. Tuy nhiên cách làm này tốn thời gian hơn vì phải ngâm lâu gạo mới ra đủ hương vị.

- 200g gạo tẻ trắng khô, vo sạch, để ráo
- 1 lít nước
- vỏ xanh của nửa quả chanh (gọt mỏng, không lấy phần cùi trắng)
- 1 thìa bột quế
- 20g đường thô/mật ong/chất tạo ngọt tùy ý (nhiều hơn hoặc ít hơn tùy khẩu vị)
- 1 thìa tinh chất vanilla tự nhiên (có thể bỏ qua)

Cho gạo vào nước, thêm vỏ chanh, bột quế, ngâm ở nhiệt độ phòng ít nhất 4 tiếng hoặc trong tủ lạnh qua đêm (bạn có thể ngâm luôn vào cối xay – bớt được 1 cái hộp cần phải rửa).
Xay hỗn hợp gạo và nước ở mức cao nhất cho đến khi thấy hạt gạo mịn, không còn cảm giác sạn.
Lọc để tách phần sữa và phần bã. Thêm đường và vanilla, khuấy đều cho tan hết.
Cất trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 48 giờ.

CÁCH 3: Horchata từ cơm nguội

Với cách làm này bạn có thể tận dụng cơm nguội của nhà còn thừa. Tuy nhiên cơm nóng vẫn cho ra sản phẩm ngon nhất.

- 1 bát cơm (gạo trắng hoặc gạo lứt đều được)
- 1 lít nước
- 1 thìa tinh chất vanilla tự nhiên
- chất tạo ngọt tùy khẩu vị

Cho các nguyên liệu vào máy xay cho mịn. Để yên nguyên liệu trong cối xay khoảng 30 phút cho lắng, rồi nhẹ nhàng rót sang bình chứa khác sao cho phần cặn không bị chuyển sang.

CÁCH 4: Horchata gạo lứt

Cách làm này sử dụng gạo lứt để tăng dinh dưỡng. Gạo lứt có mùi bùi thơm hơn gạo trắng.

- 200g gạo lứt
- 1 lít nước
- 2 thìa cà phê bột quế
- 1 thìa tinh chất vanilla tự nhiên nếu thích
Nấu gạo trong nước sôi khoảng 20 phút. Để nguội cho ngấm khoảng 1 tiếng. Xay gạo với nước và lọc Horchata, bỏ bã.
Thêm mật ong nếu thích uống ngọt.

CÁCH 5: Horchata gạo và hạnh nhân

Món horchata gạo và hạnh nhân là món đồ uống rất phổ biến ở Mexico. Nếu có điều kiện thăm đất nước Nam Mỹ này, nhất định mình sẽ thử xem hương vị horchata gạo trắng hạt dài của các bạn ấy có gì khác biệt so với hương vị của horchata gạo bình thường của mình vẫn làm hay không.

- 200g gạo tẻ (có thể dùng gạo trắng thông thường, hoặc dùng gạo lứt – mùi vị gạo lứt hơi khác một chút)
- 50g hạt hạnh nhân đã bỏ vỏ lụa
- 1 lít nước
- 2 thìa cà phê bột quế
- 1 thìa tinh chất vanilla tự nhiên
- mật ong hoặc chất tạo ngọt tùy ý

Nấu gạo trong nước sôi khoảng 20 phút. Để nguội cho ngấm khoảng 1 tiếng. Xay gạo với nước và lọc Horchata, bỏ bã.
Thêm mật ong nếu thích uống ngọt. Có thể cất trong tủ lạnh dùng dần, trước khi dùng phải khuấy đều cho các thành phần hòa lẫn với nhau.

CÁCH 6: Horchata gạo và hạt điều

Ngoài việc sử dụng hạt hạnh nhân, bạn có thể dùng hạt điều để tạo hương vị khác biệt cho món Horchata. Hạt điều tham gia vào món Horchata này sẽ tạo khẩu cảm sánh, mịn, mùi thơm đặc trưng.

- 200g cơm nóng
- 750ml nước nóng
- 50g hạt điều
- 5ml tinh chất vanilla tự nhiên
- 20-30ml mật ong (tùy khẩu vị)
- một xíu muối

Xay đều gạo, hạt điều và nước, lọc bỏ bã.
Thêm mật ong, vanilla và muối.
Cất vào tủ lạnh dùng trong 48 giờ.

CÁCH 7: Horchata gạo lứt và lạc
Thêm lạc rang vào món Horchata này sẽ cho mùi thơm bùi rất đặc trưng.

- 200g gạo lứt
- 50g lạc rang
- 1 lít nước
- 1 thìa con bột quế
- 1 thìa tinh chất vanilla tự nhiên
- mật ong/đường thô/agave… hoặc chất tạo ngọt tùy khẩu vị

Gạo lứt nấu với nhiều nước, để nguội bớt.
Cho vào cối xay mịn. Lọc qua 3 lớp vải xô, chú ý vắt kiệt nước.
Khi nấu cơm có thể cho một xíu muối để món Horchata có hương vị đậm đà hơn.

CÁCH 8: Horchata gạo và vừng

Chỉ cần thêm một chút vừng rang, bạn đã có một cốc horchata thơm phức không thể kìm lòng được. Mình đã uống hết một nửa số horchata ngay sau khi làm xong.

- 200g gạo tẻ hạt dài (có thể dùng gạo lứt cũng được)
- 50g vừng rang thơm
- 2 thìa nhỏ bột quế
- 1 thìa tinh dầu vanilla tự nhiên (có thể bỏ qua)
- mật ong/chất tạo ngọt tùy ý

Gạo tẻ cho vào khoảng 400ml nước, thêm bột quế, xay vỡ hạt gạo và ngâm luôn trong cối xay ít nhất 6 tiếng (hoặc qua đêm).
Cho thêm vừng rang vào cối xay đã chứa sẵn gạo và nước, xay cho thật mịn. Hạt vừng nhỏ và khá cứng nên bạn có thể xay lâu hơn các loại hạt khác. Khi nào thấy hỗn hợp mịn là được.
Lọc bỏ cặn, thêm vanilla và chất tạo ngọt, khuấy đều. Dùng luôn hoặc cất vào tủ lạnh. Trước khi dùng nhớ khuấy lên cho đều.

CÁCH 9: Horchata màu hồng

Cách này có thêm thanh long đỏ, làm cho món horchata có màu hồng rất bắt mắt và một ít vị chua ngọt dịu của thanh long. Tuy nhiên, món sữa này phải dùng trong 24 giờ sau khi làm.

- 200g gạo tẻ
- 50g hạt hạnh nhân bóc vỏ lụa
- 1 thanh quế
- một miếng vỏ xanh của quả chanh
- nửa quả thanh long ruột đỏ

Xay sơ cho vỡ hạt gạo, ngâm vào 500ml nước nóng cùng với hạnh nhân, quế và vỏ chanh. Đậy kín, ngâm ít nhất 6 tiếng hoặc để qua đêm.
Cho hỗn hợp gạo, nước, vào máy xay đến khi mịn (không còn cảm giác gợn của hạt gạo). Thêm 500ml nước, nửa quả thanh long ruột đỏ cắt nhỏ và xay thêm khoảng 10 giây.
Lọc qua 3 lớp vải xô, vắt kiệt nước. Bỏ bã.
Thêm khoảng 500ml nước lạnh vào horchata, đường hoặc chất tạo ngọt tùy ý thích. Nếu vẫn thấy đặc thì bạn có thể thêm nước.
Giữ lạnh và uống cùng với đá. Khuấy đều trước khi sử dụng.

CÁCH 10: Horchata vị cacao

Cách này sẽ làm thành món horchata với mùi thơm của cacao và quế, có thể được uống lạnh hoặc đun hơi ấm lên đều ngon.

- 200g gạo tẻ
- 1 thanh quế
- 1 lít nước
- 30g bột cacao
- mật ong hoặc chất tạo ngọt tùy ý

Gạo tẻ xay vỡ, ngâm cùng quế và nước sạch khoảng 8 tiếng hoặc để qua đêm.
Xay mịn hỗn hợp gạo, quế, nước (thêm nước nếu thấy quá đặc), lọc bỏ phần cặn. Trút lại phần nước vào cối đã rửa sạch. Thêm bột cacao, mật ong hoặc chất tạo ngọt, xay tiếp khoảng 30 giây cho các thành phần tan hết.
Uống lạnh hay uống nóng đều ngon.

CÁCH 11: Sữa gạo và đậu xanh

Cách này có lẽ đã đi quá xa so với món horchata ban đầu, vì thế mình không dám gọi nó là horchata nữa, đành gọi là sữa gạo đậu xanh, hehe. Món này có mùi thơm mát của đậu xanh, vị hơi bùi bùi nữa. Ngoài đậu xanh, bạn có thể xem xét cho đậu đỏ hoặc đậu đen vào đều được.

- 150g gạo tẻ
- 100g đậu xanh đã tách vỏ
- 1 lít nước
- 1 thìa bột quế
- 1 thìa tinh chất vanilla tự nhiên

Gạo và đậu xanh nấu chung cho chín mềm. Để nguội, cho vào cối xay cùng với 300ml nước, bột quế, tinh dầu vanilla, xay nhuyễn. Thêm số nước còn lại vào, xay tiếp khoảng 10 giây cho trộn đều nước và hỗn hợp đã xay.
Lọc hết phần cặn. Nếu thích uống ngọt thì có thể thêm mật ong hoặc đường thô tùy khẩu vị.

1 comment: