Thursday, February 18, 2016

Sữa vừng

Mấy năm gần đây mình tiếp cận được với nhiều quan điểm chống lại sữa bò, ủng hộ các thực phẩm thay thế từ thực vật. Mình không hẳn là nghiêng về phe "sữa bò toàn năng" hay phe "sữa bò là tàn nhẫn, hủy hoại môi trường…" đang tranh cãi kịch liệt, chỉ đơn thuần coi sữa bò như một trong các nguồn dinh dưỡng mà con người bổ sung hàng ngày, như thịt gà thịt bò thôi. Ai kêu gọi tẩy chay sữa bò vì lí do nhân đạo mình nghĩ chắc đều là người ăn chay cả? Mình là người ăn tạp, nên không ngại việc lâu lâu uống một ít sữa bò :D Tuy nhiên mình cũng rất thích tìm hiểu mày mò các công thức làm sữa từ các loại hạt, vì chúng có mùi hương rất hấp dẫn, hơn hẳn sữa bò :)
Mình chia sẻ công thức sữa vừng mình làm ở đây, không hẳn là công thức cơ bản mà người ta vẫn hay làm. Mình bắt chước cách làm này từ một người bạn ở Pueto Rico. Các bạn ấy gọi nó là "leche de ajonjolí", một họ hàng của món horchata thần thánh mà mình đã post ở đây.

Nguyên liệu:
- 250g vừng (vừng trắng hay đen đều được, nhưng kết quả sẽ có màu khác nhau đấy);
- 1 thìa con bột quế (có thể gia giảm theo ý người làm, nhiều bột quế thì sẽ có vị cay cay nồng nồng);
- 1 ít vanilla (như mọi lần: hãy dùng vanilla tự nhiên);
- 2 lít nước đun sôi để nguội;
- chất tạo ngọt tùy chọn (đường, mật ong, si rô lá phong…)

Cách làm:
- Vừng cho vào chảo, rang cho chín đều tỏa mùi thơm, không nên rang quá kĩ, hạt vừng nhỏ rất dễ cháy.
- Cho vừng rang vào cối xay, từ từ thêm nước, bột quế, vanilla vào, xay ở tốc độ cao, thêm nước nếu hỗn hợp quá đặc.
- Lọc hỗn hợp qua một cái rây có lót miếng vải xô, túm đầu miếng vải xô để vắt cho kiệt nước.
- Phần bã bỏ lại vào trong máy xay để xay tiếp lần 2 vì hạt vừng chứa rất nhiều dinh dưỡng, không nên bỏ phí :)
Phần bã sau lần xay thứ hai có thể dùng làm phân bón cho cây, hoặc trộn với các nguyên liệu khác để làm bánh quy vừng.

Thưởng thức:
- Thêm chất tạo ngọt cho vừa miệng.
- Món này có thể uống lạnh hoặc nóng. Nếu cất trong tủ lạnh thì có thể bảo quản được 3-4 ngày.

No comments:

Post a Comment